FINE SCAN 1550(Fractional Erbium Laser Resurfacing) เลเซอร์รักษาหลุมสิว หลุมแผลเป็น

Manthanee ClinicFine Scan 1550 (Fractional Erbium Laser Resurfacing)

เลเซอร์รักษาหลุมสิว หลุมแผลเป็น รูขุมขนกว้างและริ้วรอย ลงสู่ผิวได้ลึกที่สุดพร้อมสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่ากระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าหลายประการ เช่นกระชับรูขุมขน ลดเลือนริ้วรอย แก้ปัญหาผิวหน้าหยาบกร้าน ผิวแตกลาย รวมไปถึงรักษา"ปัญหาหลุมสิว"หรือแผลเป็นจากสิวซึ่งเป็นปัญหาหนักใจคนเป็นสิวที่สุด

หลุมแผลเป็นจากสิวมี 3ลักษณะ

1. Ice-pick scarsหลุมแหลมลึก(deep, narrow, pitted scars)

2. Rolling scarsหลุมกว้างขอบคล้ายแอ่งกะทะ(broad depressions with sloping edge)

3. Boxcar scarsหลุมกว้างขอบลึกลงตั้งฉากกับก้นหลุม(broad depressions with with sharply defined edges)

การรักษาในปัจจุบันมีหลายวิธีได้แก่

-การกรอผิว(Microdermabrasion)

-แต้มกรดTCA

-การตัดพังผืดหลุมสิว(Subcision)

-การทำเลเซอร์(Laser resurfacing)

-การฉีดสารเติมเต็ม(Tissue augmentation)

สิ่งสำคัญที่สุดคือการป้องกันการเกิดหลุมแผลเป็นซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

-รักษาสิวตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อลดการเกิดสิวอักเสบเรื้อรังซึ่งจะทำให้เกิดหลุมแผลเป็นตามมา

-ทายารักษาสิวเป็นประจำเพื่อป้องกันการเกิดสิว

-หลีกเลี่ยงการแกะเกาบีบสิวซึ่งมักทำให้เกิดการอักเสบลุกลามมากยิ่งขึ้น

สำหรับการเลือกวิธีการรักษานั้น ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเลือกวิธีการที่เหมาะกับปัญหาและสภาพผิวสามารถทำควบคู่กันหลายวิธีได้เพื่อให้เห็นผลการรักษาที่ชัดเจนยิ่งขึ้น


Fine Scan คืออะไร

Fine Scan 1550หรือFractional Erbium Laser เป็นเทคโนโลยีในการสร้างผิวใหม่ที่ก้าวหน้าที่สุดในปัจจุบันด้วยการยิงเลเซอร์ลำแสงแคบพิเศษเป็นจุดเล็กๆจำนวนมากบนผิวหนังโดยเว้นผิวหนังส่วนใหญ่ไว้เพื่อทำหน้าที่ช่วยสนับสนุนการสร้างผิวหนังใหม่ทดแทนส่วนที่ถูกทำลายไป สามารถฟื้นฟูสภาพผิวหนังแบบค่อยเป็นค่อยไป และลดความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงในการรักษา จึงมีประโยชน์ในการฟื้นฟูสภาพผิว รักษาริ้วรอยร่องลึก หลุมแผลเป็นและรอยแตกลายอย่างเห็นผลได้ชัดเจน

ด้วยนวัตกรรมSemi Ablative Fractional Laser สามารถทำการรักษาแบบปราศจากการเปิดปากแผลโดยไม่ตัดเจาะทำลายผิวหนังเหมือนเลเซอร์ชนิดอื่น แต่ใช้หลักการซึมซาบถ่ายเทพลังงานทำให้เซลล์ผิวหนังแห้งตายโดยไม่หลุดออกทันที ด้วยแสงเลเซอร์เล็กกว่าขนาดของเส้นผมจำนวนหลายร้อยถึงหลายพันจุดต่อตารางเซนติเมตรผ่านการควบคุมระดับความลึกอย่างเที่ยงตรงในระดับไมโครเมตร คนไข้สามารถไปทำงานตามปกติด้วยการดูแลรักษาเพียงเล็กน้อย เช่น การหลีกเลี่ยงแสงแดด,สิ่งระคายเคืองและความสกปรกทั่วไป


Fine Scanทำงานอย่างไร

หลักการของFine Scan 1550คือการปล่อยคลื่นแสงลงไปใต้ผิวเป็นจุดเล็กมากๆนับพันจุดต่อตารางเซนติเมตร คลื่นแสงจะลงไปยังบริเวณผิวหนังในระดับที่พอดีกับการสร้างเซลล์ผิวใหม่ เช่น หากต้องการรักษาฝ้าจุดด่างดำก็จะปล่อยแสงลงไปใต้ผิวหนังระดับตื้น แต่หากต้องการรักษาแผลเป็นจากสิว หรือริ้วรอยเหี่ยวย่น ก็จะต้องปล่อยแสงลงไปในระดับลึกถึงชั้นโครงสร้างคอลลาเจน โดยFine Scan 1550สามารถส่งเลเซอร์ผ่านผิวหนังลงไปได้ลึกถึง1500ไมครอน(1.5มิลลิเมตรโดยแพทย์จะเป็นผู้เลือกว่าการรักษาแบบต่างๆควรจะให้แสงเลเซอร์ลงไปสู่ผิวลึกแค่ไหน เมื่อแสงเลเซอร์สัมผัสกับผิวจะเกิดปรากฏการณ์Fractional Photothermolysisขึ้น ตำแหน่งนั้นเองเซลล์เก่าจะแปรสภาพเป็นเซลล์ที่ตายไปซึ่งจะถูกผลัดให้หลุดออกไปภายใน1 - 2สัปดาห์และมีการสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทน


Fine Scan 1550เหมาะกับการรักษาปัญหาผิวพรรณประเภทใด

หลุมสิว หลุมอีสุกอีใส รอยแผลเป็นจากการผ่าตัด

ริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นต่างๆทุกบริเวณทั่วร่างกาย

ฝ้ากระจุดด่างดำและสภาพผิวที่เสื่อมโทรมตามวัย

ผิวมันรูขุมขนกว้าง

ผิวหน้าหยาบกร้านไม่เนียนเรียบ

การสร้างเซลล์ผิวใหม่(Resurfacing)

รักษาปัญหาผิวแตกลาย


Fine Scanแตกต่างกับการกระตุ้นด้วยเข็มอย่างไร

การใช้เข็มกลิ้งจะมีการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อผิวหนังสูง การเจาะผิวหนังสามารถทำความลึกได้ดีแต่ไม่สามารถกำจัดเนื้อเยื่อเก่าที่มีปัญหาออกไปได้ ผิวหนังหลังการกระตุ้นจะดูหนาตัวขึ้นแต่ยังคงลักษณะเค้าโครงเดิม เช่นพังผืดแผลเป็นไม่ถูกกำจัดออกไป

แต่Fine Scanจะทำลายเนื้อเยื่อแบบมีปริมาตรซึ่งเป็นการกระตุ้นให้สร้างเนื้อเยื่อใหม่ด้วยการกำจัดเนื้อเยื่อเก่าออก การรักษาอย่างต่อเนื่องจะสามารถกำจัดเนื้อเยื่อเก่าได้มากที่สุดถึง90%


ต้องรักษาด้วยFine Scanบ่อยแค่ไหน

โดยส่วนใหญ่ควรทำการรักษาอย่างน้อย 4-6 ครั้งทุกๆ 3-6 สัปดาห์ หรือขึ้นอยู่กับสภาพผิวและปัญหาที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล การรักษาในแต่ละครั้งจะทำให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทนเซลล์ผิวเดิมที่เสื่อมสภาพไปโดยสามารถปรับพื้นที่ครอบคลุมการรักษาเป็นระดับเปอร์เซนต์ได้ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่ต้องการรักษา ผลการรักษาจะเห็นได้ชัดเจนหลังการรักษาครั้งที่2-3 ซึ่งมีเซลล์ผิวใหม่ถูกสร้างขึ้นมาทดแทน 40-60% แต่ผู้เข้ารับการรักษาจะสามารถสัมผัสได้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับผิวทันทีหลังการรักษาครั้งแรก ผลการรักษาจะยิ่งดีขึ้นเรื่อย เนื่องจากกระบวนการสร้างคอลลาเจนใหม่(Collagen Remodeling Process) ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง

การเตรียมตัวก่อนการรักษาด้วย?Fine scan

การรักษาด้วย Fine Scan 1550นั้นเริ่มจากการทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่ต้องการทำการรักษา จากนั้นทายาชาลงบนบริเวณที่จะทำการรักษาทิ้งไว้ 40-60 นาที แพทย์จะใช้หัวเลเซอร์สัมผัสเบาๆบริเวณผิวและเคลื่อนที่ไปมาให้ทั่วบริเวณจนครบตามขนาดพลังงานที่คำนวณไว้เรียบร้อยแล้ว โดยทั่วไปจะใช้เวลาในการรักษาประมาณครั้งละไม่เกิน30 นาที


หลังการรักษาด้วยFine Scan

หลังการรักษาคนไข้จะมีสีผิวอมชมพูคล้ายตากแดดจัดประมาณ 2-3 วัน ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น ระหว่างนี้สามารถดูแลผิวและแต่งหน้าได้ตามปกติ หรือหากเป็นผู้ชายก็สามารถโกนหนวดได้ตามปกติ เซลล์ผิวใหม่จะถูกสร้างขึ้นทันทีภายใน24ชั่วโมง แต่ในระหว่างที่เซลล์ผิวเก่ายังไม่ถูกผลัดออกไปนั้นผิวหน้าจะมีสีเข้มขึ้นเรียกว่าBronzing ซึ่งจะค่อยๆหลุดไปภายใน7-10วัน และจะมีเซลล์ผิวใหม่ที่สวยงามและมีสุขภาพดีเกิดขึ้นมาแทนที่


Fine Scan มีความปลอดภัยและได้ผลในการรักษาระดับใด

จากการศึกษาด้วยการตัดพิสูจน์ชิ้นเนื้อในอาสาสมัคร ยืนยันประสิทธิภาพในการรักษาที่ระดับความลึกผิวหนังระหว่าง1 - 2มิลลิเมตร โดยมีการศึกษาในสถาบันการแพทย์ชั้นนำ4แห่งในด้านประสิทธิภาพและระดับความเสี่ยงรวมถึงการศึกษาในสถาบันทางวิศวกรรมด้านการถ่ายเทพลังงานลำแสงระดับจุลภาค ซึ่งชี้ให้เห็นว่าFine Scanเป็นเครื่องมือที่ทรงประสิทธิภาพแม่นยำแพทย์สามารถควบคุมผลลัพธ์ได้ง่ายและผลข้างเคียงต่ำ ซึ่งFine Scanถูกออกแบบและผลิตภายใต้มาตรฐานเครื่องมือแพทย์ISO13485, ISO9001และได้รับการส่งเสริมจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนBOIด้วยส่วนประกอบเลเซอร์สำหรับการทหารและเทคโนโลยีจุลภาคที่มีมาตรฐานสูงกว่าระบบเลเซอร์ที่ใช้ทางด้านผิวหนังทั่วไป ทำให้Fine Scanมีขีดจำกัดที่ระบบFractional Laserอื่นๆไม่สามารถทำได้


ข้อควรปฏิบัติหลังการรักษาด้วยFine Scan

หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำบริเวณที่ทำการรักษาประมาณ24ชั่วโมง

หากต้องการล้างบริเวณที่ทำการรักษาควรล้างอย่างเบามือ

หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ระคายเคืองต่อผิวเช่นยาทาสิว,เอเอชเอ,วิตามินเอในช่วง7วันแรกหลังการรักษา

หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดหรือสถานที่ร้อนจัดในสัปดาห์แรกหลังจากการรักษา

หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรือการอบซาวน่าในสัปดาห์แรกหลังจากการรักษา

หากมีอาการบวมแดงหรือผื่นขึ้นบริเวณที่ทำการรักษาควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาทันที

หากมีสะเก็ดเกิดขึ้นไม่ควรแกะเกา ควรปล่อยให้หลุดลอกออกเองตามธรรมชาติ

ควรดูแลผิวหลังการรักษาด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและครีมบำรุงชนิดอ่อนโยนต่อผิวเพื่อช่วยให้บริเวณที่ทำการรักษาได้รับความชุ่มชื้นตลอดเวลา

ควรปกป้องผิวที่ทำการรักษาด้วยครีมกันแดดค่าSPF 50ขึ้นไป

ควรทายาจากแพทย์ที่ทำการรักษาอย่างสม่ำเสมอติดต่อกันอย่างน้อย2สัปดาห์หรือตามแพทย์แนะนำ

Fine Scan 1550 (Fractional Erbium Laser Resurfacing)เลเซอร์รักษาหลุมสิว หลุมแผลเป็น รูขุมขนกว้างและริ้วรอย

ระยะเวลาในการรักษา90นาที

ความถี่ในการรักษาทุก3-6สัปดาห์

ราคาทั่วหน้าครั้งละ6,000บาท


โปรโมชั่น
คอร์สเลเซอร์ทั่วหน้า ครั้งราคา 12,000 บาท
ฟรี Subcision ตัดพังผืดหลุมสิวทุกครั้ง พร้อมเลเซอร์


โพสต์โดย Manthanee Clinic

บริการอื่นๆ