FINE SCAN 1550(Fractional Erbium Laser Resurfacing) เลเซอร์รักษาหลุมสิว หลุมแผลเป็น

Manthanee ClinicFine Scan 1550 (Fractional Erbium Laser Resurfacing)

เลเซอร์รักษาหลุมสิว หลุมแผลเป็น รูขุมขนกว้าง และริ้วรอย ลงสู่ผิวได้ลึกที่สุดพร้อมสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่ากระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่


หลุมแผลเป็นจากสิวมี 3ลักษณะ

1. Ice-pick scarsหลุมแหลมลึก(deep, narrow, pitted scars)

2. Rolling scarsหลุมกว้างขอบคล้ายแอ่งกะทะ(broad depressions with sloping edge)

3. Boxcar scarsหลุมกว้างขอบลึกลงตั้งฉากกับก้นหลุม(broad depressions with with sharply defined edges)


การรักษาในปัจจุบันมีหลายวิธีได้แก่

-การกรอผิว(Microdermabrasion)

-แต้มกรดTCA

-การตัดพังผืดหลุมสิว(Subcision)

-การทำเลเซอร์(Laser resurfacing)

-การฉีดสารเติมเต็ม(Tissue augmentation)


สิ่งสำคัญที่สุดคือการป้องกันการเกิดหลุมแผลเป็นซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

-รักษาสิวตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อลดการเกิดสิวอักเสบเรื้อรังซึ่งจะทำให้เกิดหลุมแผลเป็นตามมา

-ทายารักษาสิวเป็นประจำเพื่อป้องกันการเกิดสิว

-หลีกเลี่ยงการแกะเกาบีบสิวซึ่งมักทำให้เกิดการอักเสบลุกลามมากยิ่งขึ้น


สำหรับการเลือกวิธีการรักษานั้นควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเลือกวิธีการที่เหมาะกับปัญหาและสภาพผิวสามารถทำควบคู่กันหลายวิธีได้เพื่อให้เห็นผลการรักษาที่ชัดเจนยิ่งขึ้น


Fine Scan คืออะไร

Fine Scan 1550หรือFractional Erbium Laserเป็นเทคโนโลยีในการสร้างผิวใหม่ที่ก้าวหน้าที่สุดในปัจจุบันด้วยการยิงเลเซอร์ลำแสงแคบพิเศษเป็นจุดเล็กๆจำนวนมากบนผิวหนังโดยเว้นผิวหนังส่วนใหญ่ไว้เพื่อทำหน้าที่ช่วยสนับสนุนการสร้างผิวหนังใหม่ทดแทนส่วนที่ถูกทำลายไป สามารถฟื้นฟูสภาพผิวหนังแบบค่อยเป็นค่อยไป และลดความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงในการรักษา จึงมีประโยชน์ในการฟื้นฟูสภาพผิว รักษาริ้วรอยร่องลึก หลุมแผลเป็นและรอยแตกลายอย่างเห็นผลได้ชัดเจน


ด้วยนวัตกรรม Semi Ablative Fractional Laser สามารถทำการรักษาแบบปราศจากการเปิดปากแผลโดยไม่ตัดเจาะทำลายผิวหนังเหมือนเลเซอร์ชนิดอื่น แต่ใช้หลักการซึมซับถ่ายเทพลังงานทำให้เซลล์ผิวหนังแห้งตายโดยไม่หลุดออกทันที ด้วยแสงเลเซอร์เล็กกว่าขนาดของเส้นผมจำนวนหลายร้อยถึงหลายพันจุดต่อตารางเซนติเมตรผ่านการควบคุมระดับความลึกอย่างเที่ยงตรงในระดับไมโครเมตร คนไข้สามารถไปทำงานตามปกติด้วยการดูแลรักษาเพียงเล็กน้อย เช่น การหลีกเลี่ยงแสงแดด, สิ่งระคายเคืองและความสกปรกทั่วไป


Fine Scan ทำงานอย่างไร

หลักการของFine Scan 1550 คือการปล่อยคลื่นแสงลงไปใต้ผิวเป็นจุดเล็กมากๆนับพันจุดต่อตารางเซนติเมตร คลื่นแสงจะลงไปยังบริเวณผิวหนังในระดับที่พอดีกับการสร้างเซลล์ผิวใหม่ เช่น หากต้องการรักษาฝ้าจุดด่างดำก็จะปล่อยแสงลงไปใต้ผิวหนังระดับตื้น แต่หากต้องการรักษาแผลเป็นจากสิว หรือริ้วรอยเหี่ยวย่น ก็จะต้องปล่อยแสงลงไปในระดับลึกถึงชั้นโครงสร้างคอลลาเจน โดยFine Scan 1550สามารถส่งเลเซอร์ผ่านผิวหนังลงไปได้ลึกถึง1500ไมครอน(1.5มิลลิเมตร) โดยแพทย์จะเป็นผู้เลือกว่าการรักษาแบบต่างๆควรจะให้แสงเลเซอร์ลงไปสู่ผิวลึกแค่ไหน เมื่อแสงเลเซอร์สัมผัสกับผิวจะเกิดปรากฏการณ์ Fractional Photothermolysisขึ้น ณ ตำแหน่งนั้นเอง เซลล์เก่าจะแปรสภาพเป็นเซลล์ที่ตายไปซึ่งจะถูกผลัดให้หลุดออกไปภายใน 1 - 2 สัปดาห์ และมีการสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทน


Fine Scan 1550เหมาะกับการรักษาปัญหาผิวพรรณประเภทใด

  1. -หลุมสิว หลุมอีสุกอีใส รอยแผลเป็นจากการผ่าตัด
  2. -ริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นต่างๆทุกบริเวณทั่วร่างกาย
  3. -ฝ้ากระจุดด่างดำและสภาพผิวที่เสื่อมโทรมตามวัย
  4. -ผิวมันรูขุมขนกว้าง
  5. -ผิวหน้าหยาบกร้านไม่เนียนเรียบ
  6. -การสร้างเซลล์ผิวใหม่(Resurfacing)
  7. -รักษาปัญหาผิวแตกลาย


Fine Scanแตกต่างกับการกระตุ้นด้วยเข็มอย่างไร

การใช้เข็มกลิ้งจะมีการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อผิวหนังสูง การเจาะผิวหนังสามารถทำความลึกได้ดีแต่ไม่สามารถกำจัดเนื้อเยื่อเก่าที่มีปัญหาออกไปได้ ผิวหนังหลังการกระตุ้นจะดูหนาตัวขึ้น แต่ยังคงลักษณะเค้าโครงเดิม เช่นพังผืดแผลเป็นไม่ถูกกำจัดออกไป

แต่Fine Scanจะทำลายเนื้อเยื่อแบบมีปริมาตรซึ่งเป็นการกระตุ้นให้สร้างเนื้อเยื่อใหม่ด้วยการกำจัดเนื้อเยื่อเก่าออก การรักษาอย่างต่อเนื่องจะสามารถกำจัดเนื้อเยื่อเก่าได้มากที่สุดถึง90%


ต้องรักษาด้วยFine Scan บ่อยแค่ไหน

โดยส่วนใหญ่ควรทำการรักษาอย่างน้อย 4-6 ครั้งทุกๆ 3-6 สัปดาห์ หรือขึ้นอยู่กับสภาพผิวและปัญหาที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล การรักษาในแต่ละครั้งจะทำให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทนเซลล์ผิวเดิมที่เสื่อมสภาพไปโดยสามารถปรับพื้นที่ครอบคลุมการรักษาเป็นระดับเปอร์เซนต์ได้ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่ต้องการรักษา?ผลการรักษาจะเห็นได้ชัดเจนหลังการรักษาครั้งที่ 2-3 ซึ่งมีเซลล์ผิวใหม่ถูกสร้างขึ้นมาทดแทน 40-60% แต่ผู้เข้ารับการรักษาจะสามารถสัมผัสได้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับผิวทันทีหลังการรักษาครั้งแรก ผลการรักษาจะยิ่งดีขึ้นเรื่อย เนื่องจากกระบวนการสร้างคอลลาเจนใหม่ (Collagen Remodeling Process)ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง


การเตรียมตัวก่อนการรักษาด้วย Fine scan

การรักษาด้วยFine Scan 1550นั้น เริ่มจากการทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่ต้องการทำการรักษา จากนั้นทายาชาลงบนบริเวณที่จะทำการรักษาทิ้งไว้ 40-60 นาที แพทย์จะใช้หัวเลเซอร์สัมผัสเบาๆบริเวณผิวและเคลื่อนที่ไปมาให้ทั่วบริเวณจนครบตามขนาดพลังงานที่คำนวณไว้เรียบร้อยแล้วโดยทั่วไปจะใช้เวลาในการรักษาประมาณครั้งละไม่เกิน 30 นาที


หลังการรักษาด้วยFine Scan

หลังการรักษาคนไข้จะมีสีผิวอมชมพูคล้ายตากแดดจัดประมาณ 2-3 วัน ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น ระหว่างนี้สามารถดูแลผิวและแต่งหน้าได้ตามปกติ หรือหากเป็นผู้ชายก็สามารถโกนหนวดได้ตามปกติ เซลล์ผิวใหม่จะถูกสร้างขึ้นทันทีภายใน24ชั่วโมง แต่ในระหว่างที่เซลล์ผิวเก่ายังไม่ถูกผลัดออกไปนั้นผิวหน้าจะมีสีเข้มขึ้นเรียกว่าBronzing ซึ่งจะค่อยๆหลุดไปภายใน7-10วัน และจะมีเซลล์ผิวใหม่ที่สวยงามและมีสุขภาพดีเกิดขึ้นมาแทนที่


Fine Scanมีความปลอดภัยและได้ผลในการรักษาระดับใด

จากการศึกษาด้วยการตัดพิสูจน์ชิ้นเนื้อในอาสาสมัครยืนยันประสิทธิภาพในการรักษาที่ระดับความลึกผิวหนังระหว่าง1 - 2 มิลลิเมตร โดยมีการศึกษาในสถาบันการแพทย์ชั้นนำ4แห่งในด้านประสิทธิภาพและระดับความเสี่ยงรวมถึงการศึกษาในสถาบันทางวิศวกรรมด้านการถ่ายเทพลังงานลำแสงระดับจุลภาค ซึ่งชี้ให้เห็นว่าFine Scanเป็นเครื่องมือที่ทรงประสิทธิภาพแม่นยำแพทย์สามารถควบคุมผลลัพธ์ได้ง่ายและผลข้างเคียงต่ำ ซึ่งFine Scanถูกออกแบบและผลิตภายใต้มาตรฐานเครื่องมือแพทย์ISO13485, ISO9001และได้รับการส่งเสริมจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนBOIด้วยส่วนประกอบเลเซอร์สำหรับการทหารและเทคโนโลยีจุลภาคที่มีมาตรฐานสูงกว่าระบบเลเซอร์ที่ใช้ทางด้านผิวหนังทั่วไปทำให้Fine Scanมีขีดจำกัดที่ระบบFractional Laserอื่นๆไม่สามารถทำได้


ข้อควรปฏิบัติหลังการรักษาด้วยFine Scan

-หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำบริเวณที่ทำการรักษาประมาณ24ชั่วโมง

-หากต้องการล้างบริเวณที่ทำการรักษาควรล้างอย่างเบามือ

-หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ระคายเคืองต่อผิวเช่นยาทาสิว,เอเอชเอ,วิตามินเอในช่วง7วันแรกหลังการรักษา

-หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดหรือสถานที่ร้อนจัดในสัปดาห์แรกหลังจากการรักษา

-หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรือการอบซาวน่าในสัปดาห์แรกหลังจากการรักษา

-หากมีอาการบวมแดงหรือผื่นขึ้นบริเวณที่ทำการรักษาควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาทันที

-หากมีสะเก็ดเกิดขึ้นไม่ควรแกะเกา?ควรปล่อยให้หลุดลอกออกเองตามธรรมชาติ

-ควรดูแลผิวหลังการรักษาด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและครีมบำรุงชนิดอ่อนโยนต่อผิวเพื่อช่วยให้บริเวณที่ทำการรักษาได้รับความชุ่มชื้นตลอดเวลา

-ควรปกป้องผิวที่ทำการรักษาด้วยครีมกันแดดค่าSPF 50ขึ้นไป

-ควรทายาจากแพทย์ที่ทำการรักษาอย่างสม่ำเสมอติดต่อกันอย่างน้อย2สัปดาห์หรือตามแพทย์แนะนำ


Fine Scan 1550 (Fractional Erbium Laser Resurfacing) เลเซอร์รักษาหลุมสิว หลุมแผลเป็น รูขุมขนกว้างและริ้วรอย

ระยะเวลาในการรักษา 90 นาที

ความถี่ในการรักษาทุก 3-6 สัปดาห์

ราคาทั่วหน้าครั้งละ 6,000 บาท


โปรโมชั่น

คอร์สเลเซอร์ทั่วหน้า 3 ครั้งราคา 12,000 บาท

ฟรี Subcisionตัดพังผืดหลุมสิวทุกครั้ง พร้อมเลเซอร์

โพสต์โดย Manthanee Clinic

บริการอื่นๆ